ทัวร์ตุรกี

ไม่พบสินค้า

  ทัวร์ตุรกี ดินแดน 2 อารยธรรม

     ทัวร์ตุรกี (Turkey) เป็นประเทศที่เชื่อมต่อสองดินแดนเข้าด้วยกัน ซึ่งมีหนึ่งเดียวในโลก ประเทศนี้มีพื้นที่อณาเขตรวมฝั่งเอเชีย และฝั่งยุโรปเข้าด้วยกันนั่นเอง ตุรกีแบ่งเขตแดนระหว่าง เทรซ (ดินแดนยุโรป) และอานาโตเลีย (ดินแดนเอเชีย) และแถมยังแยกพรมแดนระหว่างทวีปยุโรปกับทีวีปเอเชียออกจากกัน ระหว่างพรมแดนนี้จึงกลายเป็น ช่องแคบบอสอฟรัส หรือ ช่องแคบตุรกี โดยมีทะเลมาร์มารา และดาร์ดะเนลส์ ตุรกีเลยมีความสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างมาก ประเทศนี้มีประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่เก่าแก่มานานกว่า 2,500 ปีก่อนคริสตกาล มีความหลากหลายของเชื้อชาติอีกด้วย ทัวร์ตุรกีจึงเป็นทัวร์ที่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์เยอะมากๆ และธรรมชาติก็สวยงามอีกด้วยเช่นกันค่ะ และที่สำคัญเลย ไปทัวร์ตุรกี ไม่ต้องขอวีซ่า ทำให้ประเทศนี้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวมากๆ ค่ะ

  ทำความรู้จักกันก่อนจะไปทัวร์ตุรกี

      สาธารณรัฐตุรกี (Republic of Turkey ) หรือประเทศตุรกี ที่หลายๆคนคุ้นเคยกับชื่อนี้มานาน ซึ่งประเทศนี้มีพื้นที่คล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความยาวมากกว่า 1,600 กิโลเมตร และกว้าง 800 กิโลเมตร ตุรกีมีพื้นที่ (รวมทะเลสาบเข้าไปด้วย) ประมาณ 783,562 ตารางกิโลเมตร ตุรกีตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก และก้อมีพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศนี้มีพรมแดนติดต่อกับประเทศ ประเทศนี้ถูกล้อมรอบด้วยทะเลสามด้านด้วยกัน ได้แก่ ทางเหนือสุดจะติดกับทะเลดำ และทางใต้จะติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตะวันตกก็จะติดกับทะเลอีเจียน 

     ในประเทศตุรกีจะมีการใช้ภาษาเดียวคือ ภาษาตุรกี ที่ยังคงเป็นภาษาที่ใช้พูดกันในหลายๆ  พื้นที่  ในยุโรปเช่น ไซปรัส และยังมีผู้ที่ใช้ภาษาตุรกีมากว่าสองล้านคนที่อยู่ในเยอรมนี ฝรั่งเศล เบลเยี่ยม ออสเตรีย สวิสเซอร์แลนด์ เนเธอแลนด์ และสหราชอาณาจักร  โดยที่ร้อยละ 99 ที่นับถือศาสนาอิสลาม และที่เหลือก็จะเป็นคริสต์ นิกายอีสเทิร์นโธดอกซ์  นิกายโรมมันคาทอลิก นิกายโปรเตสแตนต์ และยิว

      ตุรกีมีประชากรทั้งหมดประมาณ 73.72 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวเติร์ก (85%) และเคิร์ด (15%) นอกจากนั้นเป็นชนกลุ่มน้อยเชื้อสายลาซ เฮมซิน อาหรับ ยิว กรีก และอาร์เมเนีย

      การที่จะไปทัวร์ตุรกี ก็ต้องปรับนาฬิกาด้วยนะคะ เพราะว่าประเทศตุรกี อยู่ในเขต GMT+3 (ช้ากว่าไทย 4 ชั่วโมง) ค่ะ

      สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง ห้ามลืมเลย !! ก่อนที่จะไปทัวร์ควรจะแลกเงินก่อนไปนะคะ สกุลเงินที่ประเทศตุรกีใช้ ได้แก่ ลีราใหม่ (New Turkish Lira-TRY) อัตราแลกเปลี่ยน 1 ลีรา เท่ากับ 2.26 บาท หรือจะแลกเป็น USD ไปก็ได้เช่นกันค่ะ

  อยากไปทัวร์ตุรกี ไปฤดูไหนสวยสุด ?

     ไปทัวร์ตุรกีทั้งที ก็อยากไปช่วงที่อากาศดีๆ ไม่ร้อน ฝนไม่ตก จะได้ถ่ายรูปสวยๆ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าฤดูกาลของประเทศตุรกีเป็นอย่างไรบ้าง ได้ไปทัวร์ตุรกี จะได้เลือกช่วงเดินทางได้ถูก

     ประเทศตุรกีมี 4 ฤดูกาล ได้แก่

 • ทัวร์ตุรกีฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน-พฤษภาคม)
 • ทัวร์ตุรกีฤดูร้อน (มิถุนายน-กันยายน)
 • ทัวร์ตุรกีฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม-พฤศจิกายน)
 • ทัวร์ตุรกีฤดูหนาว (ธันวาคม-มีนาคม)

     ด้านที่ติดกับชายฝั่งด้านทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก็จะมีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน นั่นคือหน้าร้อนอากาศร้อนและแห้งแล้ง ส่วนหน้าหนาวอากาศอบอุ่นและมีฝนตก เทือกเขาที่ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งเป็นตัวกั้นทำให้ภูมิอากาศตอนกลางของประเทศ เป็นแบบภาคพื้นทวีป ซึ่งมีความแตกต่างระหว่างฤดูอย่างเห็นได้ชัด ฤดูหนาวบริเวณที่ราบสูงตอนกลางหนาวมาก อุณหภูมิลดลงถึง -30 ถึง -40 c อาจมีหิมะปกคลุมนานถึง 4 เดือนต่อปี

     ส่วนฝั่งตะวันตกของตุรกีมีอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาวต่ำกว่า 1 ฤดูร้อน ร้อนและแห้งแล้ง ในตอนกลางวันมีอุณหภูมิสูงกว่า 30 c เดือนที่มีฝนมากที่สุดคือเดือนพฤษภาคม และเดือนที่แล้งที่สุดคือเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมค่ะ

  เทศกาลสำคัญ มาทัวร์ตุรกีต้องโดน


     นอกเหนือจากความงามที่เป็นสิ่งอัศจรรย์ทางธรรมชาติแล้ว ตุรกียังมีเทศกาลสำคัญๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวอยากที่จะเดินทางมาทัวร์ตุรกี เพื่อสัมผัสและมีส่วนร่วมกับเทศกาลต่างๆ ที่นอกเหนือจากการท่องเที่ยวอีกด้วย

 • ยาฆ กูเรส (YaghGures)
   เป็นเทศกาลแข่งมวยปล้ำ ซึ่งเป็นมวยปล้ำน้ำมันตุรกี คือมวยปล้ำท้องถิ่น ซึ่งก่อนลงสนามจะต้องเอาน้ำมันมะกอกมาทาตามตัว ทำให้การต่อสู้เต็มไปด้วยความลำบากมากขึ้น โดยฝ่ายตรงข้ามจะเป็นผู้มาทาให้กันและกัน ปัจจุบันได้จำกัดเวลาการต่อสู้ให้เหลือราว 30-40 นาที ใครมาเที่ยวตุรกี แล้วได้ดูเทศกาลแข่งมวยปล้ำนี้ ได้อรรถรสไปอีกแบบนะคะ

 • เทศกาลชนอูฐ
   เทศกาลชนอูฐเป็นเทศกาลแปลกๆ ที่จับอูฐมาชนกัน เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเฉพาะในแถบ Aegean ของประเทศตุรกี ใครไปทัวร์ตุรกีช่วงนี้ ก็จะได้เห็น อูฐที่เข้าร่วมการแข่งขันจะสู้กันจนกว่าจะมีตัวใดยอมแพ้หรือล้มลง และมีบ่อยครั้งสำหรับอูฐตัวที่แพ้ จะวิ่งตรงเข้าหาฝูงชนที่เข้าชมการแข่งขัน และทำให้เกิดเหตุการณ์โกลาหล

 • เทศกาลบอลลูนระดับชาติ

   เทศกาลบอลลูนระดับชาติ ที่เมืองคัปปาโดเกีย เมืองที่ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก และยังดินแดนที่มีน่าอัศจรรย์ของงธรรมชาติ ที่แปรสภาพเป็นหุบเขา กรวยหิน และเสารูปทรงต่างๆ ที่งดงาม และที่นี่ยังได้มีการจัดงาน เทศกาลบอลลูนระดับชาติ ซึ่งจะมีบอลลูนมากมายหลายหลากสีสัน ตระการตาให้นักท่องเที่ยวที่ได้ไปทัวร์ตุรกี ลอยขึ้นไปเก็บภาพความงามของทัศนียภาพ ที่ประทับใจค่ะ

  แนะนำสถานที่เที่ยวสวยๆ ในการไปทัวร์ตุรกี

     เกริ่นมาซะนาน ต้องบอกเลยว่าดินแดน 2 อารยธรรมแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายมาก ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม หรือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วันนี้เราคัดสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ที่ทัวร์ตุรกี จะต้องมีเกือบทุกทริปมาให้แล้วค่ะ

 • พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม

   พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม มีโบสถ์ถ้ำตั้งเรียงรายอยู่ถึง 365 แห่ง ซึ่งจะเต็มไปด้วยภาพเขียนสีตามผนังและเพดาน โบสถ์เด่นๆที่คัปปาโดเกียโบสถ์บัคเคิลที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 คือโบสถ์เซนต์บาร์บาราซึ่งมีภาพเขียนแบบเฟรสโกโทนแดงอันงดงามหรือจะมาเที่ยวชมโบสถ์คาริกลีที่มีภาพวาดเกี่ยวกับพระเยซู แต่ผนังและเพดานของโบสถ์บางแห่งก็ถลอกปอกเปิดเกือบหมดเช่นกัน ซึ่งการขุดและเจาะภูเขาหินทำด้านในให้เป็นโบสถ์เพื่อเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในสมัยก่อนนั้นพอขุดเป็นโพรงได้ จึงลงมือตกแต่งภายในด้วยการเนรมิตภาพเขียนสี และวาดรงมถึงการขีดเขียนโบสถ์ถ้ำให้สวยงาม กิจกรรมที่หลายคนนิยมทำคือเดิน สำรวจพวกโรงแรมถ้ำที่กระจายอยู่ทั่วเมือง เป็นที่ที่ห้ามพลาดในการเลือกซื้อทัวร์ตุรกีเลยล่ะค่ะ

 • เมืองใต้ดินไคมักลิ

   เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาทัวร์ตุรกี ที่เมืองคัปปาโดเกีย คือการได้ลงไปเที่ยวเมืองใต้ดินหรือหลุมหลบภัยยามถูกศัตรูระราน ที่คนสมัยก่อนขุดไว้เพื่อลงไปใช้ชีวิตในยามสงคราม ซึ่งเมืองใต้ดินแห่งนี้มีการขุดเจาะพื้นหินลงไปชั้นใต้ดิน และแบ่งเป็นชั้นต่างๆ ที่ซ่อนห้องไว้มากมาย มีทั้งห้องนอน ห้องอาหารและ ห้องนั่งเล่น ห้องฯลฯ ซึ่งไม่ได้มีแค่ชั้นสองชั้น แต่ลึกเกือบ 100 เมตร อาจจะมีมากกว่า 10 ชั้นก็ได้

 • กรุงทรอย

   อดีตเคยเป็นเมืองที่รุ่งเรือง แต่ต้องมาล่มสลายในช่วงสงคราใระหว่างกรีกและโทรจัน ปัจจุบันมีการจัดแสดงแบบจำลองกรุงทอย มีซากเมืองเก่า และชมม้าไม้จำลอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งสาเหตุที่ทําให้กรุงทรอยแตก

 • เมืองเอฟเฟซุส

   มีซากสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โต เช่น ห้องสมุดโบราณ โรงละครกลางแจ้ง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่มีการก่อสร้างเมื่อสมัย 2,000 ปีที่แล้ว แต่มีการบํารุงรักษาไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจุผู้ชมได้กว่า 30,000 คน และยังมีโรงอาบน้ำแบบโรมันโบราณ ในการมาทัวร์ตุรกี ที่เมืองเอฟเฟซุส ก็จะพาชมประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเมืองนี้ค่ะ

 • ปามุคคาเล่ หรือปราสาทปุยฝ้าย

   ทัวร์ตุรกี ที่พาชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากธารน้ำแร่ร้อน มีส่วนผสมของแคลเซียมออกไซด์ ซึ่งเป็นแร่เกลือชนิดหนึ่ง เมื่อน้ำแร่เย็นตัวลงทำให้เกิดการตกผลึกของเกลือหรือหินปูนสีขาว ทำให้ปกคลุมภูเขาทั้งลูก จนดูคล้ายเป็นภูเขาปุยฝ้าย และมีน้ำแร่ไหลลงมาเป็นบ่อทีละชั้นๆ

 • นั่งบอลลูนชมความสวยงามแบบ 360 องศา

   จุดขายของทัวร์ตุรกี ที่นักท่องเที่ยวนิยมที่สุดสำหรับการมาเยือนคัปปาโดเจีย คือการนั่งบอลลูนชมภูมิประเทศ ซึ่งต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ทุกเช้าจะมีบอลลูนลอยบนท้องฟ้าตื่นตาตื่นใจ ข้อดีของบอลลูนนอกจากวิวมุมสูงคือนักท่องเที่ยวสามารถชมธรรมชาติแบบชิลๆ ทำให้มองเห็นพื้นที่และหิน ภูเขา รูปร่างแปลกๆ ที่คัปปาโดเจีย ได้อย่างทั่วถึง

  อาหารที่ห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวตุรกี

      ใครๆ ก็ว่า มาทัวร์ตุรกี อาหารทานยาก อย่าไปเชื่อค่ะ ! ถ้าคุณยังไม่ได้ลองด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นขนม ชาแอปเปิ้ลหอมๆ หรือกาแฟกลิ่นหอมชวนชิม ตุรกีมีอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจ และน่าลองชิม มีอะไรที่แนะนำให้ลองทานถ้าได้ไปทัวร์ตุรกีบ้าง ลองดูกันค่ะ

 • Doner Kebab

   Doner  Kebab เป็นส่วนประกอบของเนื้อย่างที่มักจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อแกะ ประกอบรวมเข้ากับผัก และถูกห่อด้วยแป้ง Doner  Kebab เป็นอาหารที่ไปทัวร์ตุรกี ก็ต้องได้เห็นข้างทางกันบ้าง เมื่อไปถึงถิ่นก็อย่าลืมชิมกันนะคะ

 • Lahmacun

   Lahmacun เป็นพิซซ่าสไตล์ตุรกี แป้งมีลักษณะบางกรอบ นำซอสไปทาลงบนแป้ง โรยหน้าด้วยเนื้อสัตว์ ผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ และเพิ่มความอร่อยด้วยสมุนไพรชนิดต่างๆ เวลากินอาจม้วนก่อนแล้วค่อยกินก็ได้ค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของทัวร์ตุรกี

 • Sigara Boregi

   Sigara Boregi เป็นแป้งทอดที่มีรูปทรงมวนเหมือนตัวซิการ์  มีส่วนผสมของแป้ง ชีสเฟต้า ผักชีฝรั่ง ไข่ น้ำมันมะกอก เนยจืด ตามแต่ละสูตร มักทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนทานข้าว หรืออาจทานเป็นขนมคู่กับชาหรือกาแฟก็ได้นะคะ

 • Kofta

   Kofta ทำมาจากเนื้อแกะ เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ สับผสมกับเครื่องเทศและถูกปั้นเป็นก้อนกลมคล้ายลูกชิ้นเสียบไม้หรือแท่งเหล็กแล้วนำไปย่าง อาจกินเล่น กินกับข้าว หรือกับขนมปัง จริงๆจะว่าไปก็มีความคล้ายกับเคบับเหมือนกันนะ

 • ไอศกรีมตุรกี

   Dondurma เป็นไอศครีมตุรกี ที่มีความเหนียวนุ่ม หวาน มัน ก่อนกินคนขายจะมีโชว์อะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เราได้ชม ที่เห็นใน Tiktok ก็มาจากการได้มาทัวร์ตุรกีนี่แหละค่ะ 

  ของฝากยอดนิยมจากทัวร์ตุรกี

      หากพูดถึงของฝากจากการไปทัวร์ตุรกีหลายคนคงอาจจะนึกไม่ออกใช่ไหมล่ะคะ ว่าตุรกีเขามีของฝากอะไรที่เป็นทีเด็ด แบบน่าซื้อบ้าง วันนี้มาแนะนำของฝากเด็ดๆ ตอนไปเดินช้อปจะได้ไม่พลาด ไม่งั้นเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงค่ะ

 • กาแฟตุรกี

   อันนี้ก็ทีเด็ดสำหรับคอกาแฟ เพราะการดื่มกาแฟของตุรกีได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วยนะคะ ต้องบอกก่อนเลยว่าตุรกีไม่สามารถปลูกกาแฟได้ และกาแฟที่ทานก็ไม่ใช่สายพันธุ์ตุรกีด้วยค่ะ แต่คือการชงกาแฟแบบตุรกีต่างหาก ซึ่งตอนซื้อให้ซื้อทั้งกาแฟและหม้อต้มนะคะ กาแฟยี่ห้อ KURUKAHVECi ก็เป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมที่สุดในตุรกีค่ะ ไปทัวร์ตุรกี ก็หาซื้อกลับมาฝากคนทางบ้านนะคะ

 • เครื่องราง Evil Eye

   ของฝากที่มาทัวร์ตุรกีแล้วพลาดไม่ได้ค่ะ เครื่องรางของชาวตุรกี หรือที่คนท้องถิ่นเรียก Nazar Boncuk หรือ Benevolent eye หรือที่พวกเราเรียกกันว่า “ดวงตาปีศาจ” ซึ่งเป็นของฝากที่ต้องซื้อกลับไปให้ได้ เพราะเป็นเครื่องรางที่ชาวตุรกีนิยมเอาไปแขวนไปที่หน้าประตูบ้านเพื่อขับไล่ดวงตาแห่งความอิจฉาริษยา หรือให้โชค ให้ลาภ เมื่อก่อนทำด้วยดินเผาแล้วนำมาย้อมสี ปัจจุบันได้มีการนำมาประยุกต์เป็นเครื่องประดับ พวงกุญแจต่างๆ ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในตุรกี

 • ถ้วยเซรามิก

   อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของตุรกีที่น่าซื้อและนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ตุรกีให้ความสนใจอย่างมาก เพราะงานเขาจะใช้มือในการวาด จึงทำให้ได้ลวดลายที่สวยงามดูปราณีตสุดๆ อันนี้ก็เหมาะสำหรับการซื้อมาฝาก ผู้หลัก ผู้ใหญ่ แต่ก่อนซื้อต้องดูให้ดีนะคะ อาจจะโดนหลอกขายหรือเป็นสินค้าที่ไม่ใช่ของตุรกีก็เป็นได้

 • พรมตุรกี

   อันนี้อีกหนึ่งชิ้นที่เหมาะสำหรับการซื้อเป็นของฝาก เพราะตุรกีเขาโด่งดังเรื่องพรมมากๆ มีลวดลายที่สวยงามบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของตุรกีที่ชัดเจน ส่วนพรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของตุรกีจะมาจากเมือง HEREKE ซึ่งทัวร์ตุรกีบางรายการ ก็มีแวะร้านพรม เป็นพิเศษด้วยนะคะ

     และนี่ก็คือสาระดีๆ ที่ควรรู้ก่อนไปทัวร์ตุรกีค่ะ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ และทำให้ทุกคนไปเที่ยวอย่างสนุกขึ้นนะคะ

     ถ้าหากมองหาทัวร์ตุรกี ดีๆ สามารถติดต่อ ทราเวิล ออฟ ไลฟ์ ได้เลยค่ะ เราจะจัดหาโปรแกรมที่ดีที่สุดให้คุณค่ะ ♥

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้